Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay

Chuyên gia: Nguyễn Ngân GiangChuyên gia: Nguyễn Ngân Giang 11/07/2024

Trong thế giới ẩm thực đa dạng của Việt Nam, món chuối đậu nổi lên như một biểu tượng của hương vị ngọt ngào và bản sắc văn hóa độc đáo. Dưới đây là một số công thức để chúng ta bắt tay vào làm ngay bát chuối đậu để thưởng thức nhé. Bạn đã biết cách biến tấu món chuối đậu siêu ngon, nấu bao nhiêu cũng hết chưa? Hãy cùng FPT Shop bước vào hành trình học cách nấu chuối đậu đặc biệt này và khám phá bí quyết hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Thịt om chuối đậu

Nguyên liệu cần có (Dành cho 4 người)

  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Chuối: 4 quả
  • Đậu: 50 gr
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Tía tô: 20 gr
  • Lá lốt: 20 gr
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Nghệ tươi: 2 củ
  • Mẻ: 2 thìa cà phê
  • Mắm tôm: 1 thìa cà phê
  • Giấm táo: 50 ml
  • Dầu ăn, gia vị nêm vào thịt om chuối đậu (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu): mỗi loại 2 thìa cà phê

Cách chọn mua thịt tươi ngon

  • Chọn miếng thịt tươi hồng, lớp mỡ xen giữa thịt nạc sáng, chắc. Dùng tay ấn vào thì thấy thịt không bị nhũn, thịt rắn chắc.
  • Không mua những miếng thịt có mùi lạ, thớ thịt nhão, lớp mỡ vàng, kém đàn hồi, màu sắc nhợt nhạt, chảy nhớt.
  • Miếng thịt không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.
  • Các thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém.

Cách nấu thịt om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế chuối

Chuối xanh mua về, gọt vỏ, ngâm qua giấm, nước muối để loại bỏ chất nhầy rồi thái. Tiếp đó, cho chuối vào thau nước giấm ngâm để giữ cho chuối không bị thâm đen. Sau đó, mang chuối đi rửa lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu nấu kèm

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi thái thật nhỏ. Thịt ba chỉ mua về, rửa qua với rượu nấu ăn hoặc đun sôi tầm 1-2 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt lát dày khoảng 1 đốt tay.

Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và xả với nước lạnh. Đậu thái và đem rán vàng. Hành tím bóc vỏ rồi thái mỏng, ớt rửa, thái sợi.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp thịt với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1/3 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Om chuối đậu

Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tiếp hành tím vào phi thơm. Sau khi hành đã có mùi thơm, hơi ngả vàng, lúc này cho thịt ba chỉ vào đảo chín rồi cho thêm chuối đã chế biến vào, đảo đều. Khi thấy nguyên liệu đã chuyển sang màu hơi nâu thì cho 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1 muỗng canh nước mẻ vào và đảo đều tiếp. Thêm 1 ít nước vào chảo, sao cho lượng nước ngập qua mặt nguyên liệu là được và om khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng, thả đậu đã rán vào, nhấn đậu sao cho ngập nước. Đun khoảng 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1 ít lá tía tô, lá lốt, ớt sợi, tắt bếp và múc ra bát.

Thành phẩm

Thịt om chuối lúc này đã xong, nhìn bắt mắt, hương thơm của lá lốt, mềm của đậu rán và thịt, nước dùng thì đậm vị, nhìn muốn đánh bay nồi cơm hay cân bún.

Ếch om chuối đậu

Nguyên liệu cần có

  • Ếch: 500 gr
  • Chuối: 2 quả
  • Đậu vàng: 3 miếng
  • Củ nén: 200 gr
  • Nghệ: 50 gr
  • Lá tía tô: 10 gr
  • Ớt đỏ: 10 gr
  • Ớt xanh: 10 gr
  • Hành lá: 10 gr
  • Dầu ăn: 3 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Gia vị cần có, bạn nêm nếm sao cho vừa vị với thành viên trong nhà (muối/hạt nêm/bột ngọt)

Mẹo chọn thịt ếch ngon

  • Bạn nên chọn mua ếch đồng trong khoảng từ tháng 9 trở đi, đây là thời điểm mà thịt ếch ngon, nhiều dinh dưỡng nhất.
  • Hãy lựa chọn những con ếch béo, ếch khi chọn mua phải còn sống, đầu thon, mắt sáng, gân guốc, bụng trắng hoặc ửng vàng.
  • Tránh xa ếch nuôi và ếch đã được làm đông lạnh vì thịt ếch thường có vị nhạt và khi om ếch, chuối đậu không có mùi thơm và đậm vị.
  • Bên cạnh đó, phần da ếch bỏ đi có thể tận dụng để làm da ếch chiên giòn chấm với tương ớt cũng rất ngon.

Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay

Cách nấu ếch om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, gọt vỏ chuối xanh, nghệ và củ nén thì bỏ vỏ mang đi giã hoặc băm thật nhuyễn. Phần thịt ếch sau khi được rửa sạch, bạn mang đi chặt miếng rồi ướp gia vị cho đủ ngấm. Trộn đều với gia vị trên và ướp trong 20-25 phút.

Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay

Bước 2: Cách nấu chuối đậu

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào xoong, khi dầu nóng rồi thì bạn cho củ nén và củ nghệ đập dập giã nhỏ phi thơm. Cần cho ếch đã ướp khi nãy vào đảo đều. Sau đó, cần đậy vung, đợi trong 3 phút rồi cho chuối xanh, đổ nước ngập xăm xắp mặt và đun sôi. Sau khi chuối đã chín, thả đậu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt lá tía tô, hành và ớt đỏ cắt nhỏ vào, rắc tiêu lên và bắc bếp mang ra cùng người thân thưởng thức món ngon thôi nào.

Thành phẩm

Vậy là chỉ với vài bước là bạn đã biết cách nấu chuối đậu với ếch đậm đà, vừa vị, thơm ngon, béo ngậy rồi.

Ếch om chuối đậu với sự kết hợp của thịt ếch dai ngon, vị chuối xanh bùi bùi, đậu khuôn béo ngậy hòa quyện vào nhau dùng với cơm thì còn gì bằng!

Ốc om chuối đậu

Nguyên liệu cần có (Dành cho 4 người)

  • Thịt ốc bươu: 300 gr
  • Lá tía tô, lá lốt: 30 gr
  • Chuối xanh: 6 quả
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê
  • Mẻ: 3 thìa cà phê
  • Nghệ: 1 củ (củ nhỏ)
  • Hành tím: 4 củ
  • Giấm ăn: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 3 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Gia vị cần có: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc bươu

  • Có thể mua ốc về để luộc và tách lấy ruột ốc, đảm bảo an toàn và độ tươi ngon.
  • Vỏ ốc đen bóng, không bị trầy (vỡ).
  • Những con ốc béo thường là những con ốc có phần mai ốc căng bên ngoài, ngược lại những con có phần mai thụt bên trong thường là những con gầy.
  • Nếu bạn không có thời gian làm ốc sống thì có thể mua ốc luộc tách sẵn thịt. Tuy nhiên, hãy mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng rõ ràng.

Cách chọn mua đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Nên mua những miếng đậu có màu trắng ngọc trai.
  • Đậu làm từ đậu nành khi sờ vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi không bị chua.
  • Đậu hũ đã qua xử lý hóa chất, phẩm màu sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Với món ăn này bạn nên chọn chuối sống quả già. Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, bóng, quả to bằng nhau, không quá non, khi ấn vào rất cứng tay.
  • Chọn mua những quả chuối trên cuống chuối tươi vì là chuối mới cắt.
  • Không mua chuối chín vì khi nấu chuối sẽ rất mềm (nhũn), ăn không ngon, mất độ bùi ngậy đặc trưng.
  • Tránh mua những quả chuối có cuống bị thâm đen, khô, nhăn, màu xanh nhạt.

Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay

Cách nấu ốc nấu chuối đậu

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc mua về cho vài lát ớt để khử mùi hôi và làm rửa sạch, loại bỏ phần ruột ốc. Bóp muối, vắt chanh 2-3 lần cho sạch nhớt rồi xả lại nước. Đun sôi 1 nồi nước cho ốc vào tráng sơ khoảng 3 phút cho ốc sạch nhớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nghệ tươi rửa sạch (ráo nước) và đập dập củ nghệ, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để lúc luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì hãy giã hoặc băm nhỏ ra nhé. Gọt bỏ vỏ chuối, cắt lát vừa phải. Ngâm với nước giấm, cốt chanh cho sạch nhựa trong 8 phút rồi xả lại với nước. Chuối sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 4 phút, vớt ra để nguội. Đậu cắt thành những miếng vuông vừa ăn, chiên vàng các mặt. Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm thật bé ra, cho phần nước mẻ vào. Hòa 2 thìa bột bắp cùng 100 ml nước lọc vào một cái bát và khuấy đều.

Bước 3: Ướp ốc

Cho ốc vào tô ướp với 1/2 số hành tím đã băm, 1 thìa cà phê tiêu, nghệ băm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Lắc, trộn thật đều và ướp ốc tầm khoảng 15 phút.

Bước 4: Làm ốc nấu chuối đậu

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó cho hết phần ốc đã ướp vào xào nhanh cùng mẻ đã lọc, để lửa vừa đến khi sệt nước. Sau đó bạn thêm 450 ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 10 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút. Nêm nếm lại theo khẩu vị mỗi người, cho phần bột bắp đã pha trước vào chờ nước sôi lại, khi nước có độ sánh sệt nhẹ thì cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Thành phẩm

Ốc nấu chuối đậu thơm ngon, bép ngậy, màu sắc bắt mắt của nghệ trở lên hấp dẫn sẵn sàng để bạn mời gia đình thưởng thức rồi. Nước canh với vị chua thanh của giấm, pha chút ngọt dịu rất vừa ăn. Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn, dai, nhai sần sật. Ngoài ra, còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay

Tạm kết

Trên đây là các cách nấu chuối đậu mà bạn có thể tham khảo để vào bếp trổ tài cho gia đình mình. Không chỉ chuối đậu mà FPT Shop còn nhiều mẹo chế biến món ăn cực hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ. Cùng truy cập website FPT Shop để tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm

  • Mách bạn bí quyết làm ốc nấu chuối ngậy bùi, thơm ngon, lạ miệng, chuẩn vị miền Bắc
  • Làm gà ủ muối vàng ươm, da giòn bóng bẩy với bí quyết được nhiều chị em “săn lùng”

Hãy cùng người thân trải nghiệm nấu món chuối đậu tại nhà với những sản phẩm gia dụng cao cấp tại FPT Shop nhé. Xem chảo chống dính tại đây.

Chảo chống dính

Đánh giá bài viết

Nội dung được tổng hợp và phát triển từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cung cấp tin tức 24h mỗi ngày và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với vfu2.edu.vn để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận