Hướng dẫn 3 cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, chõ, nồi áp suất

Chuyên gia: Nguyễn Ngân GiangChuyên gia: Nguyễn Ngân Giang 28/07/2024

Xôi lạc là một món ăn truyền thống và chiếm vị trí quan trọng trong bữa sáng của người Việt. Đây được coi là “món ăn quốc dân” tại nhiều gia đình. Hương thơm của hạt nếp hoà quyện với vị thơm béo ngậy của hạt lạc tạo nên một sức hút không thể cưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu xôi lạc để tự thực hiện món ăn này tại nhà thì hãy theo dõi bài viết sau của Đánh giá 24h.

Giới thiệu về món xôi lạc

Xôi lạc không chỉ là một phần của ký ức tuổi thơ đối với nhiều thế hệ người trưởng thành trong thập kỷ 80 và 90. Mà món xôi này còn là hình ảnh quen thuộc với bạn mỗi buổi sáng trước khi đến trường, khi bạn ngồi sau chiếc xe đạp được mẹ đưa đi.

Ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành và đi làm thì thói quen tìm đến một quán xôi lạc nằm ở góc phố vẫn được duy trì mỗi sáng để mua vội một gói xôi lạc đem đi.

Mặc dù thời gian trôi qua rất nhanh nhưng hương vị của món xôi lạc vẫn giữ nguyên sức hút và làm cho nhiều người không thể cưỡng lại được. Mùi thơm của nếp kết hợp với hạt lạc béo ngậy tạo nên một hương vị đặc trưng. Chỉ cần nhìn nồi xôi lạc từ xa thấy khói bốc lên là ai cũng không thể kiềm chế được vị giác của mình.

Ngoài ra, trong những dịp lễ tết hoặc cuối tuần, gia đình thường tụ tập bên nhau và xôi lạc trở thành món ăn quen thuộc để thưởng thức. Các bà mẹ thường thức đêm, nấu nồi xôi thơm phức và hấp dẫn để tạo nên không khí ấm cúng.

Chính vì vậy mà hiện đang có nhiều người tìm kiếm công thức để nấu xôi lạc thơm ngon tại nhà mặc dù vẫn khó đạt được hương vị như ở ngoài hàng. Phần tiếp sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lạc thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà.

Hướng dẫn nấu xôi lạc với xửng hấp

Nấu xôi lạc bằng xửng hấp là một phương pháp truyền thống mang lại một món ăn dân dã vô cùng thơm ngon và hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bắt đầu bằng việc rửa sạch hạt lạc và gạo nếp sau khi mua về, sau đó ngâm chúng trong nước trong khoảng 3 – 4 tiếng để chúng trở nên mềm mại hơn.

Bước 2: Nấu lạc và ngâm nếp

Bạn luộc 200g lạc trong 400 ml nước trong khoảng 15 – 20 phút với lửa vừa, đảm bảo lạc chín đều và mềm. Trong thời gian này, bạn cũng có thể ngâm gạo nếp trong 200 ml nước cốt dừa và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối.

Hướng dẫn 3 cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, chõ, nồi áp suất

Bước 3: Nấu xôi trong xửng hấp

Sau khi lạc đã chín, bạn vớt chúng ra và để nguội, sau đó trộn chúng đều với gạo nếp. Bạn hãy trải đều hỗn hợp này lên xửng và đặt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Khi xôi gần chín, bạn thêm 1-2 muỗng canh đường (tùy khẩu vị) vào xôi rồi đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Thành phẩm

Khi quá trình hấp kết thúc, bạn sẽ thu được một đĩa xôi lạc thơm ngon, dẻo và bùi bùi. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức xôi cùng muối lạc hoặc các món mặn khác theo sở thích của mình.

Hướng dẫn nấu xôi lạc với chõ

Ngoài phương pháp nấu bằng xửng hấp, nhiều người hiện nay ưa chuộng sử dụng chõ để nấu xôi lạc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bắt đầu bằng việc ngâm gạo và lạc trong vài giờ để làm cho hạt trở nên mềm mại và dễ nấu chín hơn.

Bước 2: Nấu xôi trong chõ

Sau khi đã ngâm gạo và lạc đủ thời gian, bạn trộn chúng đều với 5g muối, sau đó đặt hỗn hợp này vào giá hấp xôi bên trong chõ. Trong nồi hấp, bạn thêm khoảng 1 lít nước và 1/2 lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị.

Bạn đặt chõ xôi lên nồi và đun trên lửa lớn trong 3 phút đầu để tạo hơi nhanh, sau đó giảm lửa nhỏ để gạo và lạc chín đều. Sau khoảng 20 phút, bạn mở nắp chõ và đảo đều xôi để kiểm tra độ chín của gạo và lạc.

Bước 3: Thành phẩm

Khi xôi lạc đã chín, bạn để nguyên chõ giữ xôi nóng và giữ độ mềm, sau đó tắt bếp để tránh hơi nước bốc lên quá mạnh và ngăn xôi bị nát. Cuối cùng bạn xới xôi ra đĩa hoặc bát và thưởng thức cùng với muối vừng lạc hoặc ruốc.

Hướng dẫn nấu xôi lạc với nồi áp suất

Lựa chọn nấu xôi lạc bằng nồi áp suất là một giải pháp tuyệt vời cho những người bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức hương vị truyền thống của món xôi ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn gạo nếp đã được vo sạch và ngâm khoảng 7 tiếng để gạo nở và trở nên mềm mại hơn. Còn với hạt lạc, bạn ngâm khoảng 2 tiếng và hấp sơ trước khi nấu xôi. Sau đó, bạn vớt cả hai nguyên liệu ra và để ráo, trộn đều với nhau, sau đó thêm muối theo khẩu vị cá nhân.

Bước 2: Nấu xôi

Bạn bắt đầu bằng việc đặt hỗn hợp gạo và lạc vào lòng nồi áp suất, sau đó thêm lượng nước vừa đủ, đậy nắp và bật chế độ Steam hoặc Normal để hấp xôi khoảng 8 phút. Sau khi hấp xong, bạn để hỗn hợp xôi ủ trong nồi thêm khoảng 25 phút nữa để đảm bảo chín đều.

Hướng dẫn 3 cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, chõ, nồi áp suất

Bước 3: Thành phẩm

Khi quá trình nấu xôi hoàn tất, bạn mở nắp nồi và rưới thêm nước cốt dừa, sau đó bạn trộn đều để xôi có hương thơm và hương vị hấp dẫn. Bây giờ, bạn đã có một đĩa xôi lạc thơm ngon và sẵn sàng thưởng thức.

Nội dung trên đã chia sẻ về 3 cách nấu xôi lạc đơn giản tại nhà. Bạn có thể tham khảo để nấu bữa sáng cho gia đình mình ăn và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho họ. Bạn có thể nấu bằng bất cứ loại nồi nào mà nhà mình có và thực hiện theo đúng hướng dẫn ở trên để đem lại thành phẩm xôi thơm ngon tròn vị.

5/5 - (8621 bình chọn)

Nội dung được tổng hợp và phát triển từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cung cấp tin tức 24h mỗi ngày và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với vfu2.edu.vn để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận