Sữa đậu phộng là loại sữa hạt giàu dinh dưỡng, thơm ngon và đặc biệt an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là thức uống nhiều người thường lựa chọn thưởng thức vào bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cách làm sữa đậu phộng tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp bạn kiểm soát được nguồn nguyên liệu, phục vụ cho mục đích giảm cân hoặc tăng cân phù hợp.
Sữa đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng là thức uống tuyệt vời để thưởng thức mỗi ngày. Ảnh: Internet
Đậu phộng (lạc) là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng rất được ưa chuộng. Đó cũng là lý do đậu phộng xuất hiện phổ biến trong các món Việt, giúp tăng hương vị và bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh các món ăn như đậu phộng rang, đậu phộng rim mắm, kẹo đậu phộng… bạn cũng không nên bỏ qua món sữa đậu phộng béo ngậy, ngọt thơm. Ngay bây giờ, Bartender.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa đậu phộng rang đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu làm sữa đậu phộng
Cách làm sữa đậu phộng rang thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua đậu phộng còn nguyên vỏ lụa bên ngoài, nhặt bỏ hạt hư, thối rồi sàng cho sạch sạn và bụi bẩn. Bắc chảo nóng, cho đậu phộng vào rang với 1 muỗng canh muối để đậu không bị cháy khét, đồng thời giúp đậu nhanh giòn và đậm vị hơn. Rang đến khi đậu chín vàng thơm, sau đó để nguội bớt rồi bóc sạch lớp vỏ lụa.
Rang đậu trước khi nấu giúp món sữa thơm và có màu đẹp mắt
Bước 2: Cách xay sữa đậu phộng rang
Cho đậu phộng vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn mịn. Bạn nên chia đậu thành nhiều phần và xay lần lượt để đậu nhanh mịn và cối dễ xay hơn.
Xay nhuyễn đậu phộng rang
Chuẩn bị một nồi sạch, cho vào 500ml nước lọc, 200ml sữa tươi không đường, đậu phộng xay nhuyễn và 50g sữa đặc, khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Cách nấu sữa đậu phộng rang
Bắc nồi sữa đậu lên bếp, thêm vào 70g đường nâu và nấu với lửa nhỏ trong 20 phút. Trong quá trình nấu nhớ thường xuyên vớt bọt, đồng thời khuấy đều và liên tục để sữa không bị khét dưới đáy nồi. Ở công đoạn này, bạn có thể thả vào nồi vài nhánh lá dứa để món sữa sau khi hoàn thành được thơm ngon hơn.
Lọc hỗn hợp sữa vừa nấu qua rây hoặc vải mỏng để thu nước sữa mịn, loại bỏ phần cặn sữa. Chờ sữa nguội hoàn toàn thì rót vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Các công đoạn nấu sữa đậu phộng rang. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng sau khi hoàn thành có độ sệt vừa phải, màu trắng đục, khi uống có vị béo thơm, ngọt thanh. Món sữa này uống nóng hay lạnh đều rất tuyệt. Bạn có thể dùng làm thức uống khởi đầu ngày mới hay “dằn bụng” trước bữa cơm chiều cũng hợp lý.
Sữa đậu phộng dùng nóng hay lạnh đều ngon. Ảnh: Internet
Cách bảo quản sữa đậu phộng đúng cách
- Để bảo quản sữa đậu phộng đúng cách, khi nấu xong bạn hãy đợi sữa nguội hẳn rồi mới cho vào chai, lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nên sử dụng sữa trong vòng 24 giờ dù là được bảo quản lạnh. Sau thời gian này các vi khuẩn trong sữa sẽ sinh sôi, có khả năng gây nhiễm khuẩn cho đường tiêu hóa.
- Nếu thấy sữa có dấu hiệu lên men, tuyệt đối không nên sử dụng.
- Đựng sữa trong các vật dụng bằng thủy tinh để sữa không bị ám mùi.
Nên đựng sữa trong các chai, lọ bằng thủy tinh. Ảnh: Internet
Uống sữa đậu phộng có mập không?
1 ly sữa đậu phộng cung cấp khoảng 214 kcal, trong đó 162 kcal đến từ chất béo. Tuy nhiên, hầu hết các chất béo trong sữa đậu phộng là các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đây là các axit béo tốt, làm giảm mức cholesterol xấu và gia tăng các cholesterol tốt cho tim mạch. Vì vậy, tiêu thụ sữa đậu phộng với mức hợp lý sẽ không khiến bạn tăng cân mà còn tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn uống sữa đậu phộng để giảm cân, bạn nên uống dạng nguyên chất, pha thêm chút mật ong để có vị ngọt tự nhiên và dễ uống hơn.
“Sữa đậu phộng bao nhiêu calo” là thắc mắc của nhiều người. Ảnh: Internet
Uống sữa đậu phộng có tác dụng gì?
Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ có chứa chất béo, protein và cả chất xơ. Nếu như chất béo và protein cung cấp chất dinh dưỡng thì chất xơ thúc đẩy cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn.
Vitamin B3 và niacin có trong đậu giúp cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống sữa đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng đậu phộng để giúp thông sữa, nuôi dưỡng máu.
Đậu phộng chứa catechin và lysine có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sữa đậu phộng còn tốt cho hệ xương khớp, phòng ngừa ung thư,…
Tác dụng của đậu phộng sẽ khiến bạn bất ngờ. Ảnh: Internet
Cách làm sữa đậu phộng đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước trên đây, bạn đã có ngay một ly sữa thơm ngon để thưởng thức. Hãy trổ tài chế biến và chiêu đãi cả nhà một thức uống ngon bổ nhé! Tiếp theo, mời bạn tham khảo tiếp bài viết cách làm sữa bắp tại website chúng tôi ngay nhé. Chúc bạn thành công.
Với chiết xuất từ thiên nhiên, giàu dưỡng chất, sữa hạt đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đăng ký chuyên đề sữa hạt để nắm được phương pháp pha chế nhiều loại sữa từ các loại ngũ cốc, hạt dinh dưỡng như đậu nành, bắp, óc chó, mè đen… phục vụ gia đình hoặc mở quán kinh doanh giàu tiềm năng. Gọi đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.