Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Chuyên gia: Nguyễn Ngân GiangChuyên gia: Nguyễn Ngân Giang 11/07/2024

Canh rau dền là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình vào ngày hè oi ả. Nhờ hương vị thơm ngon, thanh mát của bát canh, căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc, học tập sẽ được giải toả bớt đi. Do đó, trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ chia sẻ tới bạn 02 cách nấu canh rau dền đơn giản, phổ biến, ai cũng có thể làm được.

Cách nấu canh rau dền thịt băm

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau dền thịt băm

  • 400g rau dền.
  • 200g thịt băm.
  • 3 nhánh hành lá.
  • Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Bí quyết chọn mua rau dền tươi ngon

  • Bạn có thể dùng rau dền trắng hoặc rau dền đỏ để nấu canh tuỳ sở thích.
  • Rau dền ngon là loại rau có lá màu xanh tươi hoặc đỏ tươi, cành chắc, cứng, không mềm.
  • Tránh mua rau bị dập nát, hư thối, cầm nhánh rau lên, nó không cứng thẳng mà mềm rũ xuống.

Bí quyết chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn thịt heo có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ màu trắng trong, hơi ngà ngà.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn không nên mua thịt xay sẵn ngoài chợ mà hãy mua thịt heo nguyên miếng. Sau đó, bạn nhờ người bán xay tại chỗ hoặc mang về nhà tự xay bằng máy xay thịt.
  • Khi chọn miếng thịt heo, bạn nên chọn miếng thịt có kết cấu thịt, mỡ riêng nhưng vẫn dính chặt vào nhau. Nếu dùng tay ấn vào miếng thịt, thấy thịt đàn hồi tốt, trở lại hình dáng ban đầu, không tồn tại vết lõm là thịt ngon, tươi.

Cách nấu canh rau dền thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau dền mua về, bạn nhặt lấy phần lá tươi, ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành lá, bạn đem cắt bỏ gốc đi, rửa sạch, thái nhỏ.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Thịt băm bạn cho vào tô rồi cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít tiêu trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn ướp thịt khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Bước 3: Nấu canh rau dền

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng trên lửa vừa.
  • Khi dầu nóng, bạn cho thịt heo băm đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Tiếp đến, bạn cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi lên. Tới khi nước sôi, bạn cho rau dền vào nấu thêm khoảng 2 phút nữa.
  • Sau đó, bạn cho 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn rắc thêm hành lá và 1 ít tiêu vào món canh để dậy mùi thơm.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Cách nấu canh rau dền tôm khô

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh rau dền tôm khô

  • 200g rau dền.
  • 30g tôm khô.
  • 1 muỗng cafe tỏi băm.
  • Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Bí quyết chọn mua tôm khô ngon

  • Tôm khô ngon sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên. Còn nếu tôm có màu đỏ nhạt, đỏ sẫm là tôm để lâu ngày, phơi sau khi luộc chín hoặc là tôm được tẩm phẩm màu.
  • Nên chọn tôm có hình dáng đều, thân cứng, no tròn, phần thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng lạ.

Cách nấu canh rau dền tôm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau dền, bạn nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, để ráo nước, cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Tôm khô, bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút cho tôm nở ra rồi vớt ra để ráo.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Bước 2: Nấu canh rau dền với tôm

  • Bắc nồi lên bếp ga, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng cafe tỏi băm vào phi vàng lên.
  • Cho tiếp tôm khô vào xào khoảng 1 phút cho tôm săn lại thì đổ thêm 1 lít nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại, hớt bỏ bọt phía bên trên rồi cho rau dền, thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Chờ tới khi nước canh sôi thêm lần nữa thì bạn tắt bếp, múc canh ra bát, rắc thêm ít tiêu là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.

Bật mí 02 cách nấu canh rau dền ngọt ngon, thanh mát, bổ máu cho cả gia đình

Đôi điều lưu ý khi ăn canh rau dền

Canh rau dền rất tốt cho xương khớp, chống oxy hoá, giảm đường huyết, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ hệ tiêu hoá,…. Thế nhưng, nếu không ăn đúng cách, nó lại gây hại đến sức khoẻ. Vì vậy, khi sử dụng loại rau này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Những người có tính hàn, phụ nữ mang thai, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sỏi thận không nên ăn để tránh gặp hệ quả không mong muốn.
  • Tuyệt đối không kết hợp rau dền với thịt ba ba vì chúng có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
  • Tránh ăn rau dền cùng tiết canh sẽ gây tiêu chảy.
  • Không nên ăn quả lê khi ăn rau dền, dù là tráng miệng. Vì điều này có thể khiến bạn bị nôn mửa, rối loạn tiêu hoá.
  • Không hâm đi hâm lại nhiều lần vì như vậy sẽ làm Nitrat trong lá rau dần chuyển thành Nitrit, một chất làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Lời kết

Vừa rồi, FPT Shop đã mách cho bạn 02 cách nấu canh rau dền đơn giản, thanh mát và bổ dưỡng cho bữa cơm ngày hè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua các sản phẩm điện gia dụng hỗ trợ cho công việc nấu nướng của bản thân, bạn hãy đến ngay với FPT Shop. Đơn vị phân phối loạt sản phẩm gia dụng chất lượng, từ nồi, chảo chống dính cho tới bếp ga, bếp từ.

Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu bếp ga bán chạy nhất ở FPT Shop tại đây

  • Bếp ga giá rẻ

>>> Xem thêm:

  • Trời trở lạnh, nấu canh rau ngót mềm, ngọt thanh, ấm cúng chuẩn vị cơm nhà
  • Làm món canh cải ngọt cực dễ cùng với 3 công thức sau, ai cũng có thể làm được
Đánh giá bài viết

Nội dung được tổng hợp và phát triển từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cung cấp tin tức 24h mỗi ngày và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với vfu2.edu.vn để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận