Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Chuyên gia: Nguyễn Ngân GiangChuyên gia: Nguyễn Ngân Giang 11/07/2024

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, canh bí đao là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Hôm nay FPT Shop sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách nấu canh bí đao chay thanh đạm đơn giản, dễ thực hiện.

Cách chọn bí đao tươi ngon

  • Bí đao ngon thường là những quả to, có vỏ căng mọng và màu xanh tươi.
  • Hạn chế chọn những quả bí đao có màu xanh quá đậm, bởi chúng thường là những quả già, chứa nhiều hạt và có thể hơi chua khi ăn.
  • Kiểm tra quả bằng cách cầm bí đao – nên chọn những quả cầm chắc tay và có trọng lượng.

1. Canh bí đao chay đậu hũ

Nguyên liệu làm canh bí đao chay đậu hũ

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

  • 1 trái bí đao (400gr)
  • 200gr đậu hũ
  • 2 củ hành tím
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn đậu hủ tươi ngon

  • Nên tìm những miếng có màu trắng ngà, tránh những miếng quá trắng hoặc quá vàng, vì chúng có thể chứa thạch cao và không tốt cho sức khỏe.
  • Kiểm tra chất lượng bằng cách cầm đậu hủ – nên chọn những miếng đậu hủ có trọng lượng nhẹ, bề mặt mềm mại và không bị chảy nhớt.
  • Để đảm bảo mua đậu hủ chất lượng, nên chọn các cửa hàng uy tín, có thương hiệu và thời gian sử dụng rõ ràng.

Cách chế biến canh bí đao chay đậu hũ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột vỏ và rửa sạch bí đao trước khi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Lột sạch vỏ hành tím, cắt gốc rễ, sau đó rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  • Đậu hủ rửa sạch và thái thành khúc vuông vừa ăn.

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Bước 2: Xào bí đao

  • Đặt nồi lên bếp và đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tím cắt lát vào nồi, đảo đều cho đến khi hành có màu nâu và tỏa hương thơm. Tiếp theo, cho bí đao vào nồi và tiếp tục đảo đều.
  • Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tiếp tục đảo đều.

Bước 3: Nấu canh

  • Sau 5 phút, đổ 400ml nước vào nồi. Nấu tiếp trong khoảng 5 phút, cho đến khi bí đao chuyển sang màu vàng xanh và mềm thì thêm đậu hủ vào nồi.
  • Tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa, cho 1 muỗng cà phê tiêu vào, nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với gia đình và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Canh bí đao chay đậu hủ sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh bắt mắt với chút sắc trắng đậu hủ tạo điểm nhấn thú vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận sự mềm mịn của bí đao và đậu hủ, cùng với hương vị được nêm nếm hoàn hảo. Món canh này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng cho cả gia đình.

2. Canh bí đao chay nấm

Nguyên liệu làm canh bí đao chay nấm

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

  • 500gr bí đao
  • 100gr đậu hũ
  • 200gr sườn non
  • 100gr nấm bào ngư
  • 100gr nấm mèo
  • 200gr nấm rơm
  • 20gr bột mì
  • Hạt nêm/ tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn những cây nấm mà búp vẫn chưa nở, khi bóp vào sẽ cảm nhận độ cứng, hình dạng tròn hoặc trụ.
  • Để món ăn trở nên hấp dẫn, ưu tiên chọn nấm có kích thước đồng đều.
  • Loại nấm rơm có màu đen hoặc xám thường mang hương vị ngọt và thanh hơn so với nấm màu trắng.

Khi bạn mua nấm bào ngư

  • Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm lớn, không bị rách hoặc nát.
  • Những cây nấm ngon thường có phần chóp hơi lõm và bên dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Ưu tiên lựa chọn cây nấm bào ngư mọc thành cụm, tươi và có mùi đặc trưng khi ngửi.

Khi bạn mua nấm mèo

  • Chọn nấm mèo có tai to và đầy đặn, vùng gốc ít nấm con.
  • Ưu tiên những cây nấm màu hổ phách sậm, bề mặt hơi bóng và mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Tránh chọn những cây nấm mèo quá đen, vì chúng có thể trở nên nhão và ít giòn khi ngâm nước.

Cách chế biến canh bí đao chay nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột vỏ, rửa sạch bí đao và thái thành khoanh dày khoảng 2 phần tay. Đồng thời loại bỏ phần ruột của bí đao.
  • Cho nấm mèo vào ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Một số gợi ý quan trọng:

  • Để nấm mèo nở, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước lạnh từ 10 đến 20 phút nhưng không quá 3 tiếng. Việc ngâm quá lâu có thể tạo ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.
  • Tránh sử dụng nước nóng để ngâm nấm, vì nước nóng có thể kích thích sản xuất chất độc trong nấm gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Để loại bỏ mùi hôi của nấm rơm và nấm bào ngư, ngâm chúng trong nước muối loãng từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Sườn chay cũng cần được sơ chế. Hãy ngâm sườn chay trong nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, vắt khô và để ráo. Sau khi đã ráo, nhẹ nhàng xé sườn chay thành những sợi mỏng. Tương tự, bạn hãy xé và cắt nhỏ nấm bào ngư.

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Bước 2: Trộn nhân nấm

  • Cho sườn chay, nấm bào ngư cắt nhỏ và đậu hủ vào một cối, sau đó giã nhuyễn và trộn chúng lại với nhau.
  • Sau khi hỗn hợp đã trở nên mịn màng, bạn tiếp tục bằng việc thêm nấm mèo băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Hòa trộn những thành phần này với nhau một cách thật đều.

Bước 3: Nhồi bí

  • Sử dụng một cái muỗng để múc nhân và nhồi chúng vào phần hạt bí đao đã được lấy ra trước đó. Làm từng phần một, đảm bảo rằng bạn đã nhồi hết nhân vào tất cả các phần bí đao đã chuẩn bị.
  • Khi đã hoàn thành việc nhồi, bạn có thể rắc một lớp bột mì lên bề mặt của những phần bí đao nhồi, điều này sẽ giúp tăng khả năng kết dính của lớp nhân vào phần bí đao.

Bước 4: Xào nấm

  • Đặt nồi lên bếp và đun nóng với 2 muỗng dầu ăn.
  • Chờ đến khi dầu đã nóng, bạn đổ nấm rơm vào xào trong khoảng 3 phút.

Bước 5: Nấu canh

  • Sau 3 phút xào nấm, đổ vào khoảng 500ml nước, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi, sau đó nhẹ nhàng thả tất cả các phần bí đao đã nhồi vào nồi.
  • Khoảng 5 phút sau, bí đao và nấm đã chín, bạn nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với gia đình, sau đó tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Canh bí đao chay nấm sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc hấp dẫn và thơm ngon.

Bí đao vẫn giữ được màu xanh tươi và vị ngọt, kết hợp hoàn hảo với nhân nấm mềm mịn. Canh có hương vị thanh đạm, giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm mọc viên mộc nhĩ ngon, vừa mềm vừa giòn thơm, hợp khẩu vị của cả gia đình

3. Canh bí đao đậu phộng

Nguyên liệu làm canh bí đao đậu phộng

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

  • 1 trái bí đao 500gr
  • 300gr đậu phộng tươi
  • 2 củ hành tím
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách chế biến canh bí đao đậu phộng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắt đầu bằng việc sơ chế bí đao: gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc, loại bỏ phần hạt và thái thành sợi mỏng.
  • Lột vỏ hành tím, loại bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt lát. Hành lá cắt bỏ phần lá vàng úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Đậu phộng rửa qua nhiều lần trong nước để loại bỏ bùn đất, vớt ra để ráo. Tách hạt đậu phộng.

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Bước 2: Giã và xào đậu phộng

  • Đặt hạt đậu phộng vào một cối và giã nhuyễn.
  • Đăt nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho toàn bộ hành tím vào và xào đều cho đến khi hành tím chuyển sang màu nâu vàng, tỏa hương thơm. Sau đó, thêm đậu phộng đã giã nhuyễn vào xào.

Bước 3: Nấu canh

  • Sau khi đã xào đậu phộng, đổ vào khoảng 500ml nước, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu trong khoảng 15 phút, sau đó thả toàn bộ bí đao vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.
  • Nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với gia đình, sau đó cho hành lá vào và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Hướng dẫn 3 cách nấu canh bí đao chay ngon, thanh đạm, đơn giản dễ thực hiện

Khi thưởng thức canh bí đao đậu phộng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đậm đà và hơi béo từ đậu phộng, tạo sự thú vị cho bữa ăn của bạn.

Tạm kết

Bằng cách thực hiện đúng hướng dẫn để làm 3 món canh bí đao chay, bạn chắc chắn sẽ tạo ra những bữa ăn ngon và nhận được nhiều khen ngợi từ gia đình. Chúc bạn thành công trong việc nấu canh bí đao chay!

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm sốt Mayonnaise thơm ngon – tròn vị – đơn giản tại nhà chưa đầy 1 phút
  • Công thức nướng khoai tây nguyên củ bằng lò nướng nhanh và dễ làm

Để thực hiện được các món ngon với nguyên liệu bí đao hàng ngày tại nhà thì bạn nên chọn cho mình một chiếc nồi inox chất lượng, bền bỉ và an toàn. Tại FPT Shop luôn có những mẫu nồi tốt với đa dạng thương hiệu để bạn lựa chọn. Hãy đến với FPT Shop để khám phá các dòng nồi mới của các thương hiệu uy tín, giá cả cực tốt ngay hôm nay nhé!

Tham khảo những mẫu nồi inox chất lượng tại đây: Nồi giá tốt

Đánh giá bài viết

Nội dung được tổng hợp và phát triển từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cung cấp tin tức 24h mỗi ngày và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với vfu2.edu.vn để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận