Cách nấu xôi củ dền nhân đậu xanh dẻo thơm đẹp mắt cực hấp dẫn

Chuyên gia: Nguyễn Ngân GiangChuyên gia: Nguyễn Ngân Giang 29/07/2024

Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi củ dền nhân đậu xanh dẻo thơm đẹp mắt cực hấp dẫn tại vfu2.edu.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cùng vfu2.edu.vn học ngay cách nấu món xôi thơm ngon này để chiêu đãi cả gia đình của mình nhé. Bạn còn chần chờ gì nữa, xắn tay áo lên và lăn ngay vào bếp thôi nào!

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm xôi củ dền nhân đậu xanh hấp dẫn

  • 500g gạo nếp (ngâm qua đêm)
  • 150g đậu xanh (ngâm qua đêm)
  • 1 củ dền đỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối tinh, đường…

Mẹo hay:
Cách chọn mua gạo nếp ngon:
– Gạo nếp ngon thường có hạt vừa và đều nhau, còn nguyên vẹn, màu trắng đục, căng bóng. Không nên mua gạo xay quá kỹ vì mất đi lớp cám bao quanh chứa nhiều chất dinh dưỡng.
– Ngoài ra, bạn có thể nếm thử, nếu hạt gạo có vị ngọt nhẹ và mùi hương đặc trưng thì là gạo ngon.
Cách chọn mua đậu xanh ngon:
– Đậu xanh ngon thường có màu vàng tươi, căng tròn và khá đều nhau, có mùi thơm đặc trưng.
– Khi mua bạn nên mua đậu xanh đã bóc vỏ để tiết kiệm thời gian ngâm nước, đậu nhanh chóng mềm.
Cách chọn mua củ dền ngon:
– Củ dền ngon thường cứng, chắc tay, có vỏ ngoài trơn không nhăn, còn nguyên củ và lá.
– Bạn nên chọn củ dền có đáy tròn vì thường sẽ ngọt hơn những củ có đáy phẳng.

Tham Khảo Thêm:   6 truyện cổ tích phù thủy Việt Nam và thế giới hay, ý nghĩa

Nguyên liệu chính làm món xôi củ dền nhân đậu xanhNguyên liệu chính làm món xôi củ dền nhân đậu xanh

Cách làm xôi củ dền nhân đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành lọc đậu xanh và nếp đã ngâm qua đêm để loại sạch bụi, rồi rửa sạch lại với nước và để cho cả hai nguyên liệu đều ráo nước.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ củ dền, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn lọc qua rây, chỉ lấy lại nước củ dền.

Cuối cùng, bạn cho lần lượt ½ thìa cà phê muối vào nếp và ¼ thìa cà phê muối vào đậu xanh đã ráo nước rồi xốc lên để hai nguyên liệu được ngấm đều muối.

Rửa sạch nếp và đậu xanh rồi xay nhuyễn củ dềnRửa sạch nếp và đậu xanh rồi xay nhuyễn củ dền

Bước 2 Hấp nếp và đậu xanh

Bạn hấp song song đậu xanh và nếp khoảng 35 phút. Sau đó, bạn lấy khay đậu xanh ra, rồi rưới nước củ dền lên khay nếp, trộn đều rồi hấp tiếp tục khay nếp khoảng 3-5 phút nữa.

Lưu ý: Tùy vào loại nếp mà thời gian chín cũng khác nhau, bạn nên canh chừng thường xuyên để tránh nếp chín không đều hoặc chín quá sẽ không ngon nhé.

Hấp song song nếp và đậu xanh rồi cho nước củ dền vào khay nếp sauHấp song song nếp và đậu xanh rồi cho nước củ dền vào khay nếp sau

Mẹo hay:
– Khi hấp nếp, bạn nhớ dùng đũa ghim vào nếp để tạo thành những lỗ nhỏ, giúp nếp chín nhanh và đều hơn
– Cho nước củ dền vào sau để đảm bảo vẫn giữ được màu sau khi hấp bạn nhé. Nếu cho vào cùng lúc thì màu sẽ nhạt bớt không đẹp.

Tham Khảo Thêm:   Cách làm sườn ram sả ớt thấm vị đậm đà ăn rất tốn cơm

Bước 3 Chế biến đậu xanh

Sau khi đậu xanh đã hấp chín, bạn cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu sôi, bạn cho đậu xanh xay nhuyễn vào. Bạn sên đậu dưới lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh quện lại thành khối không dính chảo nữa thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu bạn thích ăn xôi ngọt thì cho vào thêm một muỗng đường trong lúc xào nhé.

Xay nhuyễn đậu xanh và sên đến khi quện thành khốiXay nhuyễn đậu xanh và sên đến khi quện thành khối

Bước 4 Nén xôi và đậu xanh vào khuôn

Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái khuôn để nén xôi, quết đều một lớp dầu ăn bên trong khuôn. Tiếp theo, bạn cho lần lượt một lớp xôi phía dưới, ở giữa là một lớp đậu xanh và trên cùng tiếp tục là một lớp xôi. Cuối cùng, bạn úp khuôn lên dĩa và lấy xôi ra, thế là đã hoàn thành xong món xôi thơm ngon này rồi đấy.

Nén hai lớp xôi bọc ngoài và lớp đậu ở giữa vào khuônNén hai lớp xôi bọc ngoài và lớp đậu ở giữa vào khuôn

Thành phẩm

Hương vị ngọt bùi của đậu xanh và nếp hòa với sắc đỏ của củ dền đã đem đến một món xôi vừa ngon lại vừa đẹp mắt khiến bất kỳ ai đã thử qua cũng khó lòng mà quên được.

Tham khảo thêm: Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa béo thơm ngon, ngọt vị bằng nồi cơm điện

Xôi củ dền nhân đậu xanh thơm ngonXôi củ dền nhân đậu xanh thơm ngon

Tham Khảo Thêm:   Cách chọn trứng vịt ngon, không bơm hóa chất

Tham khảo thêm: Cách làm xôi vò ngon, hạt xôi tơi và béo béo nhờ nước cốt dừa, đậu xanh.

Vậy là vfu2.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm món xôi củ dền nhân đậu xanh thơm ngon này rồi đấy. Nhanh tay làm ngay và thưởng thức độ ngon tuyệt vời của món xôi này bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm

  • Xôi bao nhiêu calo? Buổi sáng ăn xôi có mập không?
  • Ăn xôi thường xuyên có tốt không? Ăn xôi cần lưu ý gì?
  • Nấu xôi đâu nhất định phải cần nồi, cùng thử cách nấu xôi vò bằng lò vi sóng

Mua gạo nếp  tại vfu2.edu.vn

vfu2.edu.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi củ dền nhân đậu xanh dẻo thơm đẹp mắt cực hấp dẫn tại vfu2.edu.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

5/5 - (8621 bình chọn)

Nội dung được tổng hợp và phát triển từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cung cấp tin tức 24h mỗi ngày và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với vfu2.edu.vn để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận