Soạn Sinh 8 Bài 61: Cơ quan sinh dục nữ Giải SGK Sinh học 8 trang 192

Bạn đang xem bài viết ✅ Soạn Sinh 8 Bài 61: Cơ quan sinh dục nữ Giải SGK Sinh học 8 trang 192 ✅ tại website vfu2.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Soạn Sinh 8 Bài 61 giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức về các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh học 8 chương XI trang 192.

Việc giải bài tập Sinh 8 bài 61 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Khi giáo viên ở trên lớp giảng tới bài đó, các em sẽ củng cố và nắm vững kiến thức hơn so với những bạn chưa soạn bài.

Lý thuyết Cơ quan sinh dục nữ

I. Các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ

– Cơ quan sản xuất trứng là buống trứng.

– Trứng được thu vào ống dẫn trứng qua phễu dẫn trứng.

– Tiếp theo ống dẫn trứng là tử cung nằm ở phía sau bóng đái, nơi đón trứng đã thụ tinh xuống để làm tổ và phát triển thành bào thai. Tử cung (hay dạ con) thông với âm đạo nhờ 1 lỗ ở cổ tử cung

Tham Khảo Thêm:   Giấy khai sinh (bản chính) Mẫu giấy khai sinh bản chính mới nhất

– Phía ngoài, từ trên xuống dưới có âm vật tương ứng với dương vật ở nam

– Phía dưới là ống dẫn nước tiểu thông với bóng đái, tiếp đến là âm đạo, dẫn vào tử cung.

– Thuộc cơ quan sinh dục nữ còn có hai tuyến tiền đình nằm 2 bên âm đạo, có lỗ đổ vào bên trong môi bé gần cửa mình, tiết dịch nhờn như tuyến hành ở nam.

II. Buồng trứng và trứng

– Trứng là tế bào sinh dục cái đã trưởng thành (chín) được sinh ra khi nữ đến tuổi dậy thì.

– Tới tuổi dậy thì, buồng trứng chứa khoảng 400.000 tế bào trứng, nhưng trong cuộc đời người phụ nữ chỉ có khoảng 400 trứng đạt đến tuổi trưởng thành.

– Tế bào trứng có đường kính 0,15 – 0,25 mm chứa nhiều chất tế bào

– Khi đến tuổi dậy thì trứng rụng được phễu dẫn trứng tiếp nhận đưa vào ống dẫn trứng (vòi trứng).

– Tế bào trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 1 ngày nếu gặp được tinh trùng.

– Trứng thụ tinh làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung và phát triển thành thai.

– Tế bào trứng chỉ gồm 1 loại là tế bào X.

– Mỗi tháng có 1 trứng chín và rụng theo chu kì 28 – 32 ngày.

Giải bài tập Sinh học 8 Bài 61 trang 192

Chọn thuật ngữ thích hợp ở cột A để điền vào chỗ trống ở cột B (chỉ ghi rõ số thứ tự tương ứng với thuật ngữ đã chọn) ở bảng sau :

Tham Khảo Thêm:   Đáp án cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 4 năm 2022 – 2023 Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 4 (Học sinh)

Bảng 61. Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong cơ quan sinh dục nữ

Gợi ý đáp án:

a – 7;

b – 8;

c – 3;

d – 6;

e – 4;

g – 2;

h – 9 + 5

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Soạn Sinh 8 Bài 61: Cơ quan sinh dục nữ Giải SGK Sinh học 8 trang 192 của vfu2.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.