Những chuyến đi không những chỉ để biết, để đến, để trở về mà nó còn là những bài học để lại cho mỗi người những ấn tượng riêng, đó là những trải nghiệm đáng nhớ, là những câu trả lời, Chúng tôi, những cô cậu sinh viên năm cuối ngành Công Nghệ Sinh Học đã được đi cùng nhau và đó có thể cũng là lần cuối cùng chúng tôi ở bên nhau.Đối với chúng tôi thì đây cũng là lần thứ hai, cũng là lần cuối cùng tất cả chúng tôi được cùng nhau trên một chuyến xe, được cùng nhau học hỏi dưới sự hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy cô ở Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Thành Phố Hồ Chí Minh và Viện Sinh Học Nhiệt Đới cũng như sự tâm huyết của cô Đặng Thị Ngọc trong 2 ngày đi tham quan thực tế.
 
Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Thành Phố Hồ Chí Minh. Tại đây chúng tôi được tham dự hội thảo giới thiệu tổng quan về Trung tâm và một số kết quả nổi bật đã, đang và sẽ thực hiện. Sau đó, chúng tôi được tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm, được giải đáp các thắc mắc mà bấy lâu nay đã đặt ra.

Tại đây, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến các phòng sản xuất với quy mô lớn, thiết bị hiện đại, phòng ốc rộng rãi như phòng pha chế môi trường, phòng nuôi cấy rễ tơ sâm Ngọc Linh, phòng nuôi cấy lan,.. sau đó, chúng tôi được tham quan thực tế tại vườn ươm với quy mô lớn, hiện đại với hệ thống tưới phun sương tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống quạt làm mát khi nhà màng quá nóng,... Tiếp đến là hệ thống Plant Factory và phòng công nghệ vi sinh của Trung tâm.


 
Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là Viện Sinh Học Nhiệt Đới. Tại đây, chúng tôi đã được tận mắt nhìn thấy những thiết bị chỉ được hay đã từng nghe qua mà chưa hề thấy ngoài đời thực nó ra sao và như thế nào hay biết được các thiết bị để sử dụng trong các bước để tạo ra một cây trồng chuyển gen...
   
Chỉ 2 ngày thực tế ngắn ngủi nhưng tôi nhận ra rằng: phải rất nghiêm túc và có đam mê lớn mới có thể theo đuổi ngành này, phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước vô trùng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh trong phòng thí nghiệm để tránh nhiễm mẫu nghiên cứu.

Các thầy cô, anh chị ở Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Thành Phố Hồ Chí Minh và Viện Sinh Học Nhiệt Đới đều rất thân thiện, giới thiệu và giảng giải cặn kẽ mọi thắc mắc, câu hỏi chúng tôi đặt ra và hi vọng chúng tôi có thể sẽ trở thành đồng nghiệp của các anh chị tương lai.Sau những buổi thực tế chúng tôi đều có buổi thảo luận nhóm nhằm tư duy tóm gọn lại những gì chúng tôi đã được nghe, được nhìn và nhận ra được tiềm năng, hướng đi của ngành trong trương lai.

Qua buổi thảo luận sôi nổi chúng tôi hiểu hơn về xu hướng và triển vọng của ngành Công nghệ sinh học, cái ngành mà mãi đến bây giờ tôi mới chắn chắc được lý do tại sao bắt đầu theo đuổi nó. Qua chuyến đi chúng tôi đã học hỏi được nhiều thứ hơn, chúng tôi được tiếp cận với thực tiễn, nhận ra bài học về sự mày mò nghiên cứu khoa học không bao giờ là đủ,…Bên cạnh đó là những bài học về sự quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống giữa người với người trong cùng tập thể.

Cảm ơn quý thầy cô, anh chị đã trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ chúng tôi, bỏ chút thời gian quý báu cùng đồng hành với chúng tôi, cùng sinh hoạt, cùng làm việc và hướng dẫn chúng tôi học tập. Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Phân Hiệu trường đại học Lâm nghiệp đã tạo điều kiện cho tập thể lớp chúng tôi được thực tập thực tế và cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô Đặng Thị Ngọc, người đã cùng đồng hành với chúng tôi trong chuyến đi có thể là cuối cùng trong quãng đời sinh viên này. Xin chân thành cảm ơn cô!

Một số hình ảnh tổng hợp:
 

Chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm CNSH

 

Hội thảo giới thiệu Trung tâm CNSH

 

Tham quan phòng Nuôi cấy mô TV

 

Tham quan nhà lưới

 

Tham quan phòng Công nghệ vi sinh và sinh học phân tử

 

Tham quan hệ thống Plant Factory

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Công nghệ gen viện sinh học nhiệt đới

 

Thảo luận nhóm


Tin: SV. Đỗ Thị Thu Hiếu - Lớp: K61_CNSH