Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc, Phân hiệu Trường đại học Lâm nghiệp đã có cơ hội tiếp xúc với các Giám đốc doanh nghiệp ngay trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, và đã có nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay sau khi bảo vệ xong khoá luận.


Hội đồng bảo vệ khóa luận (thành viên hội đồng và đại diện đơn vị tuyển dụng)

Có mặt tại Hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc ngày 25 và 26/05/2020 tại Phòng 102.G2, Ông Lê Xuân Tân - Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc (Happy Furniture) nhận định: “Việc kết hợp giữa Doanh nghiệp và Nhà trường là rất cần thiết. Khoa Công nghiệp và Kiến trúc đã có những thay đổi lớn trong phương pháp triển khai đào tạo. Khoa đã triển khai các hoạt động thực hành, thực tập và khoá luận tốt nghiệp của sinh viên ngay tại các nhà máy sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, trong đó Happy Furniture là cơ sở chủ đạo. Trong quá trình thực hiện, Lãnh đạo và các cán bộ kỹ thuật của Happy Furniture đã trực tiếp hướng dẫn sinh viên các nội dung chuyên môn, huấn luyện sinh viên tác phong, thái độ trong công việc, theo dõi sinh viên thiết kế và sản xuất sản phẩm, dạy sinh viên phương pháp thuyết trình, phản biện cũng như xử lý sự cố trong quá trình sản xuất,… Các sinh viên sau khi đã được đào tạo đã có rất nhiều tiến bộ, và hoàn toàn tiếp cận ngay được với công việc của Kỹ sư Chế biến lâm sản tại các nhà máy sản xuất đồ gỗ xuất khẩu”.

Ông Tân thông tin thêm, ngay khi bắt đầu thực hiện khoá luận tốt nghiệp của Khoá 61 ngành Công nghệ Chế biến lâm sản, Happy Furniture đã phỏng vấn, lựa chọn và ký hợp đồng làm việc dài hạn với 06 sinh viên của Khoa. Ngoài ra, Happy Furniture sẵn sàng trả mức lương cao tương đương với những kỹ sư đã có nhiều năm kinh nghiệm, nếu sinh viên thực hiện được ngay các công việc tương ứng của vị trí việc làm tại Công ty. Trong buổi bảo vệ Happy Furniture đã mời các sinh viên khác có nguyện vọng đến công ty phỏng vấn và nhận việc.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Hoà - Phó giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Devic Group Việt, cũng có mặt trong buổi bảo vệ và lựa chọn các sinh viên của ngành Thiết kế Nội thất làm việc cho công ty và giới thiệu đến công ty đối tác để làm việc. Ông Hoà đánh giá, về chuyên môn, sinh viên ngành Thiết kế Nội thất của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc, Trường đại học Lâm nghiệp không những có đủ kiến thức về diễn hoạ nội thất, mà còn có nhiều kỹ năng trong triển khai thi công và giám sát thi công công trình nội thất. Trong đợt thực tập vừa qua, các sinh viên Khoá 61 ngành Thiết kế Nội thất đã thực tập, làm khoá luận cùng với công ty và được trả mức lương tương ứng. Sau khi bảo vệ thành công khoá luận các em sẽ được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức của Công ty.

Đại diện một số sinh viên đã được Happy Furniture tuyển dụng ngay tại buổi bảo vệ, bạn Lê Bá Diện và bạn Võ Thị Anh Thư cho biết, “Chúng em được nhà tuyển dụng nhìn nhận và phát hiện thế mạnh, điểm yếu ngay trong buổi bảo vệ đồng thời đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp. Thông qua đó quá trình bảo vệ, chúng em cũng hiểu rõ hơn yêu cầu thực tế của doanh nghiệp về chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp,…Lãnh đạo Khoa Công nghiệp và Kiến trúc cho biết, “Hiện nay doanh nghiệp về kỹ thuật sản xuất, chế biến gỗ đang rất cần tuyển người có tay nghề ngay khi tốt nghiệp. Khoa Công nghiệp và Kiến trúc đang triển khai hình thức liên kết đào tạo với doanh nghiệp đã giúp sinh viên tiếp cận công việc tại doanh nghiệp rất nhanh, gần như không cần qua thời gian thử việc quá dài. Đến trường đại học tiếp cận trực tiếp với sinh viên là một hình thức mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì họ sẽ chọn được kỹ sư phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm”. Những năm gần đây sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Khoa, có trên 95% sinh viên có việc làm ngay đúng chuyên môn ở các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, một số sinh viên lực chọn lĩnh vực liên quan đến chuyên môn để công tác như: các cơ quan nhà nước, các ban chấp hành đoàn thể của địa phương, các viện nghiên cứu và trường đại học để tiếp tục phát huy kiến thức và thế mạnh của mình.

Thay mặt tập thể giảng viên của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc, xin chúc mừng các bạn sinh viên đã bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp, mong rằng với những kiến thức và kỹ năng đã được học, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, các bạn sẽ sớm gặt hái được thành công trong sự nghiệp.

Cảm ơn Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc (Happy Furniture) và Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Devic Group Việt đã đồng hành cùng Khoa Công nghiệp và Kiến trúc trong suốt quá trình đào tạo sinh viên của Khoa. Mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ phía công ty, cùng nhau chung tay phát triển lĩnh vực đào tạo của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc nói riêng và ngành Công nghệ chế biến lâm sản, ngành Thiết kế nội thất nói chung.
 
Tin, ảnh: Duy Khánh, Hải Hoàn, Thúy Nga.